Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AAP)

Ngày 28/4, phát biểu trên đài phát thanh 3AW, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cảnh báo Triều Tiên có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các nước láng giềng và lưu ý mối đe dọa nghiêm trọng này có thể là do Trung Quốc đã không gây sức ép đủ mạnh lên Bình Nhưỡng.

Ông Turnbull cho rằng mối đe dọa Triều Tiên là do cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc, đã không mạnh tay ngăn chặn hành vi liều lĩnh và nguy hiểm của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và toàn thế giới.

[Quan chức Mỹ: Tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống Biển Nhật Bản]

Theo ông Turnbull, Australia không có hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) như Mỹ đang triển khai ở Hàn Quốc nhưng hệ thống phòng thủ của Australia sẽ được phát triển đủ khả năng đối với với các mối đe dọa nêu trên.

Cùng ngày, Trường Cao đẳng Quốc phòng Australia (ADC) đã công một bản báo cáo nghiên cứu khoa học lập luận rằng quân đội Australia cần phải hiểu rõ hơn về hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày một gia tăng./.