Australia: Trung Quoc gay suc ep qua dang voi Qantas Airways hinh anh 1Máy bay của Hãng hàng không Qantas Airways. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 5/6, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã chỉ trích Trung Quốc gây sức ép buộc hãng hàng không Qantas Airways Ltd của Australia thay đổi thông tin liên quan tới Đài Loan trên trang web của công ty này, động thái đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Qantas hôm 4/6 thông báo hãng này đã quyết định làm theo đề nghị của Bắc Kinh gỡ bỏ trên các trang web hay các tài liệu khác của công ty những thông tin nói rằng Đài Loan, Hong Kong và Macau độc lập với Trung Quốc.

Chính phủ Australia luôn tôn trọng chính sách một Trung Quốc, nghĩa là không công nhận Đài Loan là một quốc gia. Tuy nhiên, trong một tuyên bố qua thư điện tử, bà Bishop cho rằng các công ty tư nhân có thể tiến hành hoạt động kinh doanh mà không phải chịu sức ép chính trị từ các chính phủ.

Bà nói: "Quyết định cách thức Qantas thiết kế trang web của họ là công việc của công ty này." Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia hiện chưa đưa ra phản hồi gì trước đề nghị bình luận về thông tin trên./.

(Vietnam+)