Ngành công nghiệp cung ứng khí đốt trong nước và xuất khẩu của Australia được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh vào cuối thập niên này, đồng thời thu hút mạnh các nhà đầu tư dầu mỏ và khí đốt quốc tế tới triển khai dự án.

Mặc dù các ngành công nghiệp khai thác quặng sắt, than và vàng vốn là những ngành mang lại thu nhập lớn nhất cho Australia nhưng theo các nhà phân tích, nhu cầu năng lượng khó thể đáp ứng của châu Á sẽ dẫn tới bùng nổ mạnh mẽ ngành sản xuất khí đốt tại Australia, với hơn 200 tỷ AUD (khoảng 186 tỷ USD) đã được đầu tư vào các dự án hiện nay.

Trong ngành công nghiệp này, khu vực được dự báo sẽ phát triển sớm nhất là khí đốt hóa lỏng (LPG), với mức tăng trưởng có khả năng đạt gấp bốn lần vào năm 2020 do Trung Quốc và Nhật Bản cạnh tranh với nhau để tranh giành nguồn cung ứng từ Australia.

Chính phủ liên bang Australia dự báo nước này sẽ trở thành quốc gia xuất khẩu LPG lớn thứ hai thế giới trong vòng hai năm nữa.

Hiện nay, trên toàn Australia đã có bảy dự án khí đốt lớn được triển khai, gồm ba dự án tại bang Tây Australia, ba dự án khác tại bang Queensland và một dự án tại Lãnh thổ phía Bắc.

Thủ hiến bang Tây Australia, ông Colin Barnett, hết sức lạc quan trước triển vọng bùng nổ ngành công nghiệp khí đốt tại đây. Ông Colin dự báo quá trình tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc sẽ tiếp diễn, đồng thời Nhật Bản dần nhận thấy nhu cầu khí đốt của mình ngày một tăng trong thời kỳ hậu Fukushima.

Các khu vực khai thác ngoài khơi bang Tây Australia có tiềm năng lớn về khí đốt đá phiến sét, có khả năng dẫn tới bùng nổ ngành công nghiệp khí đốt tương tự như tại Mỹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây do HSBC thực hiện cho thấy việc hệ thống đường sá và ống dẫn thiếu thốn có thể cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Trong khi đó, một số công ty khảo sát và tập đoàn năng lượng quốc tế như ConocoPhillips, Mitsubishi, Buru Energy vẫn có đánh giá khá tốt đối với triển vọng của ngành công nghiệp khí đốt Australia.

Trên thực tế, một số dự án ngoài khơi mới đã bắt đầu triển khai giai đoạn khai thác và sản xuất khí đốt bên cạnh các dự án trước đây là North West Shelf và Pluto tại bang Tây Australia.

Tuần trước, đại diện của hãng BHP cũng đã tới Australia để khai trương nhà máy sản xuất khí đốt Macedon có khả năng đảm bảo tới 20% lượng khí đốt của toàn bang Tây Australia.

Tuy vậy, nhà máy quy mô nhỏ này được dự báo sẽ nhanh chóng bị vượt qua sau khi các dự án khác được triển khai, gồm nhà máy trị giá 53 tỷ AUD tại khu vực Gorgon và nhà máy trị giá 29 tỷ AUD tại khu vực Wheatstone.

Trong khi đó, các nhà máy sản xuất khí đốt hóa lỏng nổi tại lưu vực Browse và Scarborough đang trong giai đoạn phát triển. Một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon và BHP Billiton cũng dự kiến sẽ chuyển sang lựa chọn xây dựng nhà máy sản xuất nổi tại Scarborough trong năm nay.

Bang Tây Australia là địa điểm ưu tiên hàng đầu để các nhà sản xuất khí đốt quốc tế tiến hành hoạt động đầu tư do đây là địa phương có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt, đồng thời có vị trí địa lý gần với thị trường xuất khẩu./.