Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm của Australia, tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Quần đảo Solomon, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 3/6 cho biết các nhà sản xuất nhôm của nước này đang thực hiện đúng theo các điều khoản thỏa thuận đã ký với Mỹ.

Trước đó, báo New York Times trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị thúc giục tiến hành áp thuế đối với mặt hàng thép và nhôm của Australia để đối phó với sự gia tăng xuất khẩu nhôm của nước này sang Mỹ.

[Mỹ cảnh báo Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung]

Tuy nhiên, ông Trump đã từ bỏ ý định này khi được thuyết phục với lời khuyên rằng việc Mỹ áp thuế hai mặt hàng này đối với Australia sẽ khiến quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương xa lánh.

Về phía Australia, Thủ tướng Scott Morrison cho rằng các nhà sản xuất nhôm thép nước này không làm gì sai theo các điều khoản đã được ký kết giữa hai nước.

Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm xuất khẩu của các nước vào Mỹ. Tuy nhiên, dưới sự vận động của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Mỹ đã miễn trừ việc áp thuế theo mức mới đối với hai mặt hàng này cho Australia.

Theo Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham, hằng năm, xuất khẩu nhôm và thép của Australia vào Mỹ ước đạt khoảng 500 triệu AUD (tương đương 347 triệu USD) và hai mặt hàng này không nhận được sự trợ cấp hay bất cứ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ Australia./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)