Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Marise Payne​ khẳng định Australia sẽ không rút quân khỏi Afghanistan.

Tuyên bố của bà Payne đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani​ đang ở thăm Australia và trước nguy cơ leo thang bất ổn tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban chiếm lại khu vực trọng điểm Sangin​ thuộc tỉnh Helmand​ vào cuối tháng 3 vừa qua.

Bà Payne khẳng định, quân đội Australia cam kết tiếp tục sát cánh cùng lực lượng đồng minh, do Mỹ đứng đầu, chiến đấu chống các tay súng Taliban và các tổ chức khủng bố khác ở Afghanistan.

Trước lời kêu gọi của Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afganistan, Tướng John Nicholson về việc tăng cường lực lượng để giành lại sự kiểm soát, bà Payne cho biết, Australia chưa nhận được bất cứ lời đề nghị tăng quân nào từ Afghanistan.

Hiện có 270 nhân viên quốc phòng Australia đang đồn trú tại Afghanistan làm nhiệm vụ hỗ trợ huấn luyện và đào tạo cho các lực lượng an ninh sở tại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Tổng thống Afghanistan, ngày 3/4, hai bên đã ký một thỏa thuận mới về việc cải thiện khả năng quản lý và tăng trưởng kinh tế của Afghanistan, trao quyền và ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tái khẳng định viện trợ của Australia cho Afghanistan đến năm 2020 và hỗ trợ phát triển chương trình phát triển nông nghiệp cho quốc gia Tây Nam Á này./.