Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX và Reuters đều đưa tin, ngày 19/9, trả lời câu hỏi của các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định ​nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, bất chấp một chiến dịch oanh kích nhầm, trong đó có cả sự tham gia của máy bay Australia, khiến hơn 90 binh sỹ Chính phủ Syria bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, bà Payne đã từ chối trả lời những câu hỏi trực tiếp về việc liệu các lực lượng Australia có tham gia ném bom vào các binh sĩ Syria hay không.

Bà tiết lộ rằng nhiệm vụ chiến đấu của Australia tại Syria liên quan đến các chiến đấu cơ Hornet, một máy bay tiếp nhiên liệu trên không và một máy bay chỉ huy, kiểm soát công nghệ cao Wedgetail.

Theo bà Payne, quân đồng minh sẽ điều tra kỹ lưỡng về sự nhầm lẫn đáng tiếc này và Chính phủ Australia sẽ đưa ra bình luận “phù hợp.”

Trước đó, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ đánh bom nhầm, đồng thời cho biết sẽ phối hợp điều tra để làm rõ vụ việc.

Công Đảng đối lập yêu cầu Bộ Quốc phòng cập nhật tình hình, cho rằng việc thiếu thông tin có thể làm dấy lên sự hoài nghi trong một số nghị sỹ.

Đảng Xanh muốn có một cuộc điều tra độc lập, cho đây là một sự cố rất nghiêm trọng đe dọa đến thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Syria, đồng thời kêu gọi Australia không nên tham gia vào các cuộc không kích ở nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã cảnh báo về việc vội vã đưa ra những lời chỉ trích vụ không kích gây chết người của Mỹ ở Syria cuối tuần qua, đồng thời biện minh cho mục đích của quân đội Mỹ là chiến đấu chống IS ở Syria và Iraq./.