Cảnh sát liên bang Australia bắt giữ một đối tượng bị cáo buộc buôn bán ma túy tại Sydney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/8, cảnh sát Australia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Hà Lan đã phối hợp bắt giữ 17 đối tượng và thu giữ gần 2 tấn ma túy liên quan đến các nhóm tội phạm có tổ chức bị chính quyền Canberra cáo buộc vận chuyển số lượng lớn ma túy vào nước này.

Theo Cảnh sát Liên bang Australia, lực lượng chức năng đã bắt 10 đối tượng tại Australia, năm người tại UAE và hai người tại Hà Lan liên quan đến cuộc điều tra hai đường dây tội phạm cấu kết hoạt động ở cả ba nước này.

[Infographics] Điểm lại những vụ bắt giữ cocaine lớn trên thế giới


Cảnh sát Hà Lan đã thu giữ hơn 1,9 tấn thuốc lắc, 136kg cocain, 15kg ma túy đá với tổng trị giá khoảng 640 triệu USD dự định được tuồn vào Australia.

Nhà chức trách Australia cho biết sẽ đề nghị dẫn độ năm công dân nước này bị bắt tại UAE trong 60 ngày tới. Trong khi đó, các đối tượng bị bắt tại Australia nói trên phải đối mặt với nhiều cáo buộc, trong đó có tội âm mưu vận chuyển và buôn bán trái phép số lượng lớn ma túy, có thể phải lĩnh mức án cao nhất là tù chung thân. Theo cảnh sát, cuộc điều tra đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới trên đã bắt đầu từ năm 2016./.