Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết nước này ủng hộ các lệnh trừng phạt cứng rắn mới đối với Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Phát biểu trước Quốc hội Australia, Ngoại trưởng Julie Bishop cho rằng áp lực kinh tế gia tăng đối với Triều Tiên là cần thiết để đưa nước này trở lại bàn đàm phán và từ bỏ các chương trình bất hợp pháp của mình.

Lệnh cấm đối với các sản phẩm dệt may xuất khẩu và nhập khẩu khí tự nhiên sẽ tác động tới những yếu tố quan trọng của nền kinh tế Triều Tiên.

[Triều Tiên bác bỏ nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc]

Lệnh cấm còn nhằm vào các dự án chung với các cá nhân và các thực thể của Triều Tiên và công nhân Triều Tiên không được phép làm việc ở nước ngoài khi hợp đồng hiện nay kết thúc.

Bà Julie Bishop nói: “Điều này sẽ ngăn chặn Triều Tiên sử dụng hàng trăm nghìn USD chuyển sang dùng cho các chương trình bất hợp pháp. Nếu cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện lệnh cấm vận, chúng ta có thể ngăn chặn được bước đi của Triều Tiên.”

Australia sẽ tiếp tục thực hiện lệnh cấm vận với 31 thực thể và 37 cá nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã có cuộc thảo luận về vấn đề thử hạt nhân của Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thủ tướng Turnbull và Tổng thống Moon coi vụ thử hạt nhân hôm 3/9 vừa qua của Triều Tiên là sự khiêu khích nghiêm trọng.

Tổng thống Moon cảm ơn Thủ tướng Turnbull vì sự đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ, cũng như sự hợp tác của Australia trong nỗ lực bảo đảm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đây là lệnh trừng phạt thứ chín và được sự nhất trí của 15 thành viên Hội đồng Bảo an kể từ năm 2006 liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên./.