Ngoại trưởng Australia Julia Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop khẳng định Chính phủ nước này tiếp tục lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ do tất cả các bên tham gia xung đột ở Syria gây ra khi các cuộc tấn công được thực hiện một cách bừa bãi và nhằm vào dân thường.

Bà Bishop tuyên bố Australia sẽ đóng góp kinh phí 150.000 AUD (tương đương 115.290 USD) để hỗ trợ thiết lập một “cơ chế quốc tế, công bằng và độc lập” dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Điều tra Syria để “thu thập, củng cố, giữ gìn và phân tích các bằng chứng về việc vi phạm luật nhân đạo quốc tế, vi phạm và lạm dụng nhân quyền, chuẩn bị hồ sơ để tiến hành tố tụng hình sự công bằng và độc lập” trong tương lai.

Theo bà Bishop, lịch sử cho thấy rằng điều tra tội phạm quốc tế nghiêm trọng là rất cần thiết để tái lập một nền hòa bình toàn diện, lâu dài và ngăn ngừa những tội ác đó tái diễn.

Do đó, cơ chế này đóng vai trò đặt nền móng cho việc truy tố tội phạm cũng như gửi một thông điệp tới các nạn nhân rằng cộng đồng quốc tế cam kết thực thi công lý./.