Australia ung ho thanh lap co quan quoc te chong khung bo hinh anh 1Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AP)

Ngày 29/11, tại hội nghị của Khối thịnh vượng chung tại Malta, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên tiếng ủng hộ thành lập một cơ quan quốc tế đối phó với chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực, đồng thời tuyên bố Australia sẽ đóng góp 2,5 triệu AUD cho việc thành lập cơ quan này.

Ngoài ra, Australia sẽ cử một nhóm chuyên gia làm việc với các tổ chức xã hội dân sự và các chính phủ để giúp xây dựng và nâng cao chuyên môn kỹ thuật trong việc giải quyết các mối đe dọa khủng bố và cực đoan bạo lực.

Trước đó, hôm 26/11, Chính phủ Australia đã công bố hệ thống cảnh báo khủng bố mới với 5 cấp độ (đỏ, cam, vàng, xanh lam và xanh lá cây; theo đó sẽ tương ứng với: chắc chắn xảy ra, sẽ xảy ra, có thể xảy ra, có nguy cơ và không có nguy cơ) thay cho hệ thống cũ gồm 4 cấp độ (rất cao, cao, trung bình và thấp) nhằm giúp người dân dễ dàng nắm bắt tình trạng khủng bố ở đất nước.

Trong năm 2015, Australia đã xem xét luật chống khủng bố và thực hiện một số biện pháp nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố và cực đoan bạo lực ngày càng tăng./.
(Vietnam+)