Australia va Hong Kong thuc day thuong mai tu do song phuong hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham (trước) và Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AAP)

Ngày 26/3, Australia và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ký Thỏa thuận Thương mại Tự do và Thỏa thuận Đầu tư song phương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng các thỏa thuận thương mại tự do và đầu tư với Hong Kong sẽ thổi một "luồng gió mới" đối với nền kinh tế nước này, trong đó nông dân, giới doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư Australia sẽ được hưởng lợi.

[Hong Kong ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gia cầm từ Đan Mạch]

Thủ tướng Morrison nhận định Australia và Hong Kong là các nền kinh tế bổ trợ cho nhau, có chung các nguyên tắc cơ bản về mở cửa thương mại và đầu tư, và điều này sẽ mang lại những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Australia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham cho biết theo thỏa thuận, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của hai bên sẽ được xóa bỏ, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được đảm bảo tiếp cận thị trường và các điều kiện đầu tư hai chiều cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Về phần mình, phát biểu tại lễ ký ở thành phố Sydney của Australia, quan chức phụ trách phát triển kinh tế và thương mại của Hong Kong, ông Edward Yau, bày tỏ tin tưởng hai thỏa thuận vừa ký kết sẽ giúp thương mại hai chiều giữa Hong Kong và Australia gia tăng.

Ông Yau cho biết Hong Kong và Australia đều ủng hộ thương mại tự do, và các cam kết mà hai bên thực hiện với nhau vượt xa các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó cho phép hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của hai bên thâm nhập thị trường của nhau theo các điều khoản ưu đãi hơn.

Theo quan chức trên, trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, các thỏa thuận song phương giữa Hong Kong và Australia sẽ giúp cung cấp tính minh bạch và có thể dự đoán đối với thương mại và đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)