Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Australia tại Indonesia Paul Grigson ngày 30/7 đã có cuộc gặp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla để thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho biết hai bên đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến các mối quan hệ trong tương lai giữa Indonesia và Australia, các vấn đề kinh tế và kế hoạch mở Tổng Lãnh sự quán tại Makassar, Nam Sulawesi của Indonesia.

Hai bên cũng trao đổi những biện pháp để cải thiện hợp tác trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước bị xáo trộn vì một số vấn đề ngoại giao trong thời gian gần đây.

Quan hệ Indonesia-Australia đã trở nên căng thẳng sau khi Indonesia thực hiện án tử hình đối với 2 tội phạm ma túy người Australia là Convicts Andre Chan và Myuran Sukumaran, khiến Canberra tạm thời triệu hồi đại sứ của mình từ Jakarta để tham vấn.

Ngoài ra, cáo buộc về việc các quan chức Australia đã chi trả 31.000 USD cho những kẻ buôn lậu và thủy thủ đoàn để đưa một chiếc tàu chở người tị nạn quay trở về Indonesia hồi tháng 5/2015 cũng gây thêm sóng gió trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir khẳng định rằng quan hệ giữa chính phủ hai nước vẫn ổn và "không có vấn đề gì nghiêm trọng"./.