Lực lượng ủng hộ Iraq bắn rocket trong giao tranh với phiến quân IS nhằm giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu Baiji ngày 16/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, Tập đoàn truyền thông Australia (ABC) ngày 19/4 đưa tin nước này và Iran đã đạt được thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo nhằm tăng cường hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây được coi là thỏa thuận đặc biệt giữa hai nước.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Australia và Iran sẽ chia sẻ thông tin tình báo về các tay súng Australia gia nhập IS tại Iraq.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhấn mạnh thỏa thuận này rất thiết thực, có lợi cho Canberra vì Tehran có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ và mối quan hệ lâu đời với Iraq cũng như có mạng lưới tình báo hiệu quả và có thể hoạt động ở những nơi Australia không thể kiểm soát.

Ngoại trưởng Australia Bishop cho biết thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp của bà với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani tại Tehran hồi cuối tuần qua. Tại cuộc gặp, bà Bishop đã mô tả IS là “nguy cơ toàn cầu nghiêm trọng nhất ở thời điểm hiện tại.”

Trong vấn đề người tị nạn, Australia đã không đạt được thỏa thuận với Iran về việc buộc những người Iran tìm kiếm tị nạn tại Australia quay trở về nơi xuất phát.

Đây là một trong những mục tiêu chính của bà Bishop trong chuyến thăm Iran. Tuy nhiên, hai bên đã nhất trí để ngỏ đường dây ngoại giao trong vấn đề người di cư./.