Tối 25/5, tại Amsterdam (Hà Lan), Tổ chức Kính viễn vọng Square Kilometre Array (SKA) quốc tế đã quyết định để Australia và Nam Phi cùng triển khai dự án xây dựng hệ thống kính viễn vọng sóng vô tuyến SKA lớn nhất thế giới.

Suốt sáu năm qua, Australia và Nam Phi liên tục chạy đua giành dự án SKA có giá trị lên tới 2,5 tỷ AUD.

Dự án SKA được cho là một trong những đề án khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 21. Với hệ thống gồm hàng nghìn ăngten trải dài hơn 3.000km, kính viễn vọng sóng vô tuyến SKA có khả năng “quét” cả bầu trời để tìm lời giải cho những câu hỏi hóc búa trong ngành thiên văn như thử nghiệm lý thuyết trọng lực của Einstein; khảo sát vũ trụ thời sơ khai hoặc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Địa điểm triển khai dự án SKA ở Australia nằm ở vùng hẻo lánh Murchison thuộc bang Tây Australia.

Australia có lợi thế 3.000 ăngten trải dài theo trục Đông-Tây từ bang Tây Australia tới New Zealand với tổng chiều dài lên tới 5.500km.

Tại Nam Phi, điểm triển khai dự án SKA là sa mạc Karoo ở vùng Northern Cape. Đây là những nơi có mức tín hiệu sóng vô tuyến nhân tạo cực thấp, đáp ứng các yêu cầu kỳ thuật của SKA.

Dự kiến dự án SKA sẽ hoàn thiện vào năm 2024, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Australia và Nam Phi, đặc biệt trong các ngành xây dựng, kỹ thuật và công nghệ thông tin./.