Australia va New Zealand cam ket cung hop tac nham vuc day TPP hinh anh 1Thủ tướng Australia Turnbull với người đồng cấp New Zealand Bill English. (Nguồn: stuff.co.nz)

Australia và New Zealand đã cam kết cùng hợp tác nhằm vực dậy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bị trì trệ hiện nay. Cam kết này được đưa ra trong chuyến thăm New Zealand ngày 17/2 của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Turnbull với người đồng cấp New Zealand Bill English tại Queenstown, ông Bill English thông báo hai nước sẽ phối hợp cùng nhau để liên kết các nước thành viên khác trong TPP nhằm thúc đẩy thỏa thuận này.

Ông Turnbull cho biết New Zealand và Australia “rất đồng quan điểm” khi tham gia thỏa thuận TPP.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand cho rằng mặc dù hai nước không có những lợi ích thương mại giống nhau, song cả hai bên đều mong muốn TPP tiếp tục được duy trì, kể cả không có Mỹ.

Theo Thủ tướng English, New Zealand và Australia cũng có những thỏa thuận khác mà hai bên cùng quan tâm như các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), nhưng trong trường hợp của TPP, trong số 11 nước còn lại thì New Zealand và Australia nhận thấy vẫn có nhiều lợi ích và tin tưởng rằng thỏa thuận này vẫn có thể đi tiếp.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TPP vào tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Tuy nhiên, TPP đang đứng bên bờ vực “chết yểu” sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức đưa nước này rút khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng mà người tiền nhiệm của ông đã thương thuyết với 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương.

Hiện nhiều nước thành viên còn lại trong TPP cân nhắc khả năng triển khai hiệp định mà không cần sự tham gia của Mỹ./. 
(TTXVN/Vietnam+)