Phun thuốc ngăn ngừa virus Zika. (Nguồn: Getty Images)

Các bang miền Bắc Australia đang nỗ lực ngăn ngừa virus Zika lây lan vào khu vực này sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus này.

Người đứng đầu cơ quan y tế của bang Queensland Cameron Dick ngày 2/2 cảnh báo virus Zika có thể từ các nước láng giềng của Australia như Papua New Guinea qua Eo biển Torres vào các bang Queensland, Tây Australia và vùng Lãnh thổ phía Bắc.

Các bang này nhiều khả năng sẽ trở thành con đường lây lan virus Zika do khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới tạo điều kiện cho loài muỗi mang mầm bệnh này sinh sôi.

Ông Dick nêu rõ chính quyền bang Queensland đang rà soát xem có trường hợp nhiễm virus Zika nào tại Papua New Guinea, cũng như các khu vực xung quanh ở Eo biển Torres hay không. Ông cũng đang kêu gọi sự hỗ trợ của chính quyền liên bang nhằm phối hợp ứng phó căn bệnh này trên toàn Australia.

Hội đồng Y tế Queensland có trụ sở tại Cape York khuyến cáo người dân địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus Zika.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này đang lên kế hoạch yêu cầu các bác sĩ báo cáo các ca nhiễm virus Zika cho nhà chức trách. Kế hoạch trên sẽ được các chuyên gia và dư luận xem xét trước khi thông qua vào mùa Xuân, khi loài muỗi mang theo mầm bệnh hoạt động nhiều tại Nhật Bản.

Thông qua việc nắm được thông tin bệnh nhân, Bộ trên dự kiến sẽ tăng cường kiểm soát và thực hiện những biện pháp phòng chống như diệt muỗi.

Hiện chưa có ca nhiễm virus Zika nào tại Nhật Bản, song có hai người đã ở đảo Bora Bora, thuộc Pháp vào năm 2013 và một người đàn ông đến đảo nghỉ dưỡng Koh Samui của Thái Lan năm 2014 đã được chẩn đoán nhiễm bệnh này sau khi trở về Nhật Bản.

Ngày 1/2, WHO tuyên bố sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Nam Mỹ "rất có khả năng" do virus Zika gây ra và coi đây là yếu tố đủ để ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế.

Tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang "bùng phát mạnh mẽ" tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban, nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng 1 năm để có thể điều chế vaccine phòng bệnh dịch này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10/2015 khi phát hiện một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền Tây Bắc đất nước.

Hiện virus Zika cũng đã lây lan ra các khu vực khác như châu Âu và Bắc Mỹ, chủ yếu các ca bị lây nhiễm sau khi đi du lịch ở vùng có dịch về.

WHO cũng đưa ra một số cảnh báo đối với khách du lịch là nên tránh những nguồn nước tù đọng, nơi muỗi có thể sinh sản và bôi các loại kem chống muỗi và ngủ trong màn để tránh muỗi./.