Thủ tướng Australia Tony Abbott (trái) và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davatoglu. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davatoglu đã đạt thỏa thuận về hợp tác chống khủng bố trong chuyến thăm của ông Abbott tới Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị kỷ niệm ngày Anzac (25/4 - ngày tưởng nhớ những thành viên của quân đội Australia và New Zealand đổ bộ vào Gallipoli của Thổ Nhĩ Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất).

Hội đàm ở Ankara, hai nhà lãnh đạo Australia và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận các kế hoạch ngăn chặn những người Australia có ý định tới Syria để đầu quân vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Các đối tượng này thường quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ để tới Syria và Iraq.

Hai bên đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo để phát hiện và truy tố các phần tử khả nghi. Một quan chức cao cấp cho biết hai bên có thể chia sẻ hồ sơ cá nhân của những người bị cơ quan tình báo Australia để ý.

Theo thỏa thuận, các cuộc đối thoại giữa các cơ quan chống khủng bố của Australia và Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành lần đầu tiên hồi tháng 11 năm ngoái, từ nay sẽ được tổ chức hàng năm.

Thủ tướng Davatoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt giữ và trục xuất những người Australia có ý định đến Syria để gia nhập các lực lượng cực đoan. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy một hiệp ước hỗ trợ pháp lý và một bản ghi nhớ về giao trả các tay súng tham chiến ở vùng xung đột./.