Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 24/3, tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm nước này về một loạt vấn đề quan trọng từ đầu tư, đổi mới, năng lượng, giáo dục, du lịch cho đến an ninh khu vực, vấn đề hạt nhân Triều Tiên…

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Thủ tướng Turnbull cho biết cuộc hội đàm giữa ông với Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra cởi mở, chân thành và mang tính xây dựng.

Hai bên nhấn mạnh sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhằm bảo đảm lợi ích của hai nước cũng như đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.

Điểm đáng chú ý về kinh tế, hai nước đã ký một thỏa thuận cho phép các nhà sản xuất và xuất khẩu thịt bò của Australia tiếp cận tốt hơn thị trường Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Australia (ChAFTA) sẽ tiếp tục được thúc đẩy và tạo thêm nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời cam kết thực hiện theo đúng lộ trình của hiệp định này.

Sau một năm kể từ khi hiệp định ChAFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đạt 75 tỷ AUD (khoảng 57,3 tỷ USD) và dịch vụ đạt 10,7 tỷ AUD (8,2 tỷ USD).

Kể từ tháng 1/2017, hiệp định ChAFTA một lần nữa cắt giảm thuế quan đối với hơn 5.500 sản phẩm của Australia. Theo đó, những sản phẩm của Australia như rượu vang đóng chai cao cấp, dược phẩm, các sản phẩm dưỡng da, kem tươi, hải sản, một số loại trái cây, các loại hạt… sẽ tiếp tục được giảm thuế đến hơn 85%, và đến tháng 1/2019, mức thuế đối với các sản phẩm này sẽ bằng 0%.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 150 tỷ AUD (114,7 tỷ USD) trong năm 2015-2016.

[Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo Australia về nguy cơ Chiến tranh Lạnh]


Về an ninh, Thủ tướng Turnbull cho biết ông và người đồng cấp Trung Quốc đã thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Hai bên đã đạt nhận thức chung về “mối đe dọa nghiêm trọng” từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cam kết ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động đe dọa hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa gây mất ổn định, an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Turnbull đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên, cho rằng hành động này phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông, trong đó ông Lý Khắc Cường cam kết bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.

Trước đó, phát biểu trước các nghị sỹ Australia ngày 23/3, ông Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Canberra nhằm "đảm bảo tự do hàng hải và hàng không" vì hòa bình của khu vực cũng như đảm bảo thương mại tự do và thúc đẩy kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến công du Australia và New Zealand trong 7 ngày (từ ngày 22-28/3) nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau góp phần đem lại hòa bình, ổn định cho khu vực, đồng thời thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế-thương mại của Trung Quốc với hai quốc gia châu Đại Dương này.

Ông Lý Khắc Cường là Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên thăm Australia và New Zealand trong 11 năm qua./.