Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, nhà chức trách Australia thông báo họ đã phát hiện 12 đối tượng có khả năng tiến hành tấn công khủng bố, trong bối cảnh Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull đang triệu tập cuộc họp để thảo luận về an ninh quốc gia tại thủ đô Canberra.

Phát biểu trên Kênh truyền hình ABC, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố Cảnh sát Liên bang Australia, ông Neil Gaughan, cho biết nhóm 12 đối tượng trên, trong đó có cả thanh thiếu niên, đang bị theo dõi sát sao. Ông Gaughan xác nhận 12 đối tượng trên nằm trong nhóm 19 người và bảy phần tử còn lại đang bị giam trong tù.

Australia ngày càng quan ngại trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công kiểu "sói đơn độc" do những cá nhân được truyền cảm hứng từ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, buộc chính quyền Canberra phải siết chặt luật chống khủng bố.

Kể từ khi tiến hành Chiến dịch Appleby truy quét khủng bố từ tháng 9/2014, Australia đã xét xử hơn 30 đối tượng với các cáo buộc liên quan tới khủng bố và hầu hết trong số này vẫn đang bị theo dõi trong suốt hơn một năm qua.

Catherine Burn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát bang New South Wales, cho biết mối quan ngại hiện nay là xu hướng quá khích trong giới trẻ ngày một gia tăng và các đối tượng tuyển mộ đang tập trung vào các nam thanh niên ở lứa tuổi 15 hoặc thậm chí trẻ hơn./.