Binh sỹ Australia và Indonesia trong một cuộc tập trận. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 4/1 xác nhận việc Indonesia ngừng hợp tác quân sự với nước này sau khi một sỹ quan quân đội Indonesia bày tỏ quan ngại về “những nhận xét và tài liệu huấn luyện” tại một trung tâm huấn luyện ngôn ngữ quân sự ở thành phố Perth, bang Tây Australia.

Bà Marise Payne nêu rõ quân đội Australia đã xem xét nghiêm túc vấn đề này và cuộc điều tra vụ việc sắp hoàn tất. Bà Payne cho biết phía Indonesia đã thông báo cho nước láng giềng phía Nam của mình về việc tạm ngừng hợp tác quân sự, tuy nhiên bà lưu ý chỉ một số hoạt động bị tạm ngừng, còn “sự hợp tác trong các lĩnh vực khác vẫn được tiếp tục."

Bà khẳng định Australia cam kết xây dựng mối quan hệ quốc phòng bền chặt với Indonesia, trong đó có thông qua sự hợp tác về các hoạt động huấn luyện. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm việc với Indonesia để khôi phục hợp tác đầy đủ sớm nhất có thể."

Theo tờ Kompas của Indonesia, vụ việc trở nên căng thẳng sau khi một huấn luyện viên lực lượng đặc nhiệm của Indonesia (Kopassus), người đang giảng dạy trong một trường của Lực lượng đặc nhiệm Australia ở Perth, đã phát hiện các bài giảng thiếu tôn trọng các lực lượng vũ trang Indonesia. Khi tìm gặp hiệu trưởng của trường để phản ánh về việc này, huấn luyện viên này còn tìm thấy thêm những tài liệu viết xúc phạm đến biểu tượng quốc gia của Indonesia là Pancasila.

Người phát ngôn quân đội Indonesia, Thiếu tướng Wuryanto cho biết việc ngừng hợp tác quân sự giữa hai nước bắt đầu từ giữa tháng 12/2016./.