Australia xay dung hai nha may pin tri gia gan 800 trieu USD hinh anh 1Nhà máy pin quái vật 300 megawatt sẽ được xây dựng bên ngoài Geelong, Australia, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. (Ảnh: @Neoen)

Hai trong số các nhà máy pin lớn nhất thế giới với tổng trị giá 1 tỷ AUD (780 triệu USD) sẽ được xây dựng tại địa điểm của các nhà máy than ở bang New South Wales của Australia nhằm giảm bớt căng thẳng cho lưới điện và cung cấp nguồn dự phòng cho sản xuất năng lượng tái tạo.

Tập đoàn Origin Energy của Australia có kế hoạch xây dựng một nhà máy pin khổng lồ 700 MW tại Eraring, địa điểm của nhà máy điện than chạy bằng lớn nhất của Australia, trong khi tập đoàn năng lượng tái tạo Neoen của Pháp đang chuẩn bị xây dựng nhà máy pin 500MW tại Wallerawang, nơi có nhà máy điện than EnergyAustralia hiện đã ngừng hoạt động.

Hai nhà máy pin này sẽ thuộc loại lớn nhất trên thế giới và lớn gấp bốn lần so với nhà máy pin của hãng Tesla ở Nam Australia, hiện cũng được vận hành bởi công ty Neoen.

Việc tung ra các kế hoạch xây dựng các nhà máy pin lớn cho thấy sự sẵn sàng của các nhà đầu tư trong việc đảm bảo đủ nguồn cung điện khi các nhà máy điện chay bằng than sẽ hết thời hạn hoạt động trong hai thập niên tới. Nhà máy điện Eraring, hiện cung cấp một phần tư nhu cầu năng lượng của bang NSW vào các giờ cao điểm, dự kiến đóng cửa vào năm 2032.

[Tesla bước vào Năm mới 2021 với nhiều tiềm năng phát triển]

Theo kế hoạch, nhà máy pin 700 MW của Origin Energy, có thể cung cấp điện cho bang NSW trong tối đa bốn giờ, sẽ được xây dựng trong ba giai đoạn, với giai đoạn một sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ông Greg Jarvis, Tổng giám đốc điều hành cung cấp và vận hành năng lượng của Origin Energy cho biết, việc triển khai nhà máy pin tại Eraring sẽ hỗ trợ sự chuyển đổi của công ty ra khỏi hoạt động sản xuất điện chạy bằng than vào năm 2032, cũng như đẩy nhan quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Australia.

Trong khi đó, công ty Neoen, vào tháng 11 đã hợp tác với Tesla để xây dựng nhà máy pin “khủng” 300 MW ở bang Nam Australia, sẽ chi tới 400 triệu AUD (312 triệu USD) cho việc xây dựng nhà máy pin ở NSW, với công suất phát 500 MW.

Cho đến nay, Neoen đã cam kết đầu tư 3 tỷ AUD (1,34 tỷ USD) cho 1.600 MW điện tái tạo ở Australia và có kế hoạch tăng gấp đôi lên 6 tỷ AUD vào năm 2022, tương ứng với 3.000 MW cung cấp điện.

Hai nhà máy pin trên nằm trong kế hoạch đầy tham vọng của chính quyền bang NSW nhằm thu hút 32 tỷ AUD đầu tư tư nhân trong 10 năm tới, tập trung vào sản xuất 12 GW năng lượng tái tạo và 2 GW lưu trữ năng lượng.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Australia cho biết, than, hiện cung cấp 70% điện năng ở Australia, sẽ chỉ còn đóng góp ít hơn một phần ba nguồn cung vào năm 2040 và có thể bị loại bỏ sớm hơn so với kế hoạch do sự cạnh tranh từ năng lượng tái tạo và hạn chế phát thải carbon khiến hoạt động của các nhà máy điện chạy bằng than không có lãi./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)