Australia xem xet dieu may bay trinh sat tuan tra Bien Dong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, ngày 3/6, tờ The Australian đưa tin Chính phủ Australia đã khẳng định lập trường rằng Canberra đang tích cực xem xét việc điều máy bay trinh sát P-3 tới không phận bên trên vùng biển trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo nhân tạo của Trung QuốcBiển Hoa Nam (Biển Đông).

Đây là khoảng cách tiêu biểu phân biệt vùng thuộc chủ quyền lãnh hải, tính từ bờ biển.

Các luật sư của Chính phủ Australia tin rằng các chuyến bay trong phạm vi 12 hải lý là hợp pháp theo luật quốc tế, bởi vì "chỉ có những bãi đá nhô cao hơn mức thủy triều dâng, mới có thể được tính là có chủ quyền lãnh thổ."

Trước đó, thông tin đăng trên báo The Guardian của Anh hôm 2/6 nói rằng Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews khẳng định Australia sẽ “tiếp tục qua lại trên Biển Đông,” song nhấn mạnh rằng những chuyến tuần tra của Australia không phải là một hiện tượng mới và Canberra không chính thức thảo luận vấn đề này với đồng minh Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Andrews ra thông báo khẳng định quyền tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế, kể cả trong Biển Đông.

Nữ phát ngôn viên này nói: “Các nước trong khu vực đều biết là Australia đã tuần tra không phận trên Biển Đông từ hơn 30 năm qua trong khuôn khổ chiến dịch Cửa Ngõ (Operation Gateway).

Chúng tôi đã thực hiện công tác này liên tục từ năm 1980 tới nay và sẽ tiếp tục làm như thế trong tương lai, như một sự đóng góp của Australia vào việc duy trì an ninh và ổn định khu vực tại Đông Nam Á”./.

(Vietnam+)