Ảnh minh họa. (Nguồn: acfonline.org.au)

Theo AFP, ngày 1/4, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã công bố th​ỏa thuận xuất khẩu urani cho Ukraine, qua đó sẽ giúp Kiev giảm phụ thuộc vào Moskva về vấn đề năng lượng.

Trong một tuyên bố, bà Bishop, hiện ở thủ đô Washington (Mỹ) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân, nêu rõ: "Thỏa thuận này cho Ukraine cơ hội để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của mình. Toàn bộ uranium xuất khẩu của Australia đều tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh quốc tế được nhất trí từ trước, và sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo nguyên liệu hạt nhân của Canberra chỉ được sử dụng vì mục đích hòa bình."

Ngoại trưởng Bishop cũng nhấn mạnh, theo thỏa thuận trên, việc sử dụng nguyên liệu hạt nhân của Australia vào mục đích phát triển vũ khí và các thiết bị nổ bị cấm tuyệt đối.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Australia cũng khẳng định việc bán urani cho Ukraine - quốc gia ký kết Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) - giúp tăng cường sự liên hệ giữa 2 nước trong các hoạt động khác liên quan tới hạt nhân, như an ninh hạt nhân và ngành khoa học nghiên cứu về hạt nhân./.