Australia xuc tien day manh xuat khau nho tuoi den Viet Nam hinh anh 1Nho Australia. (Nguồn: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Thương mại Australia (Austrade), 6 nhà trồng nho từ Sunraysia - vùng trồng nho cung cấp đến 99% sản lượng nho xuất khẩu, cùng với Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia sẽ có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 3/12) và thủ đô Hà Nội (ngày 4/12) để quảng bá loại trái cây cao cấp này.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cung cấp, được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Taste Australia của Hort Innovation, hoạt động thương mại tới đây nhằm củng cố các mối quan hệ thương mại hiện có và xây dựng các mối quan hệ đối tác mới và hiệu quả giữa hai bên.

Bà Justine Coates, Giám đốc Thương mại Quốc tế của Hort Innovation cho biết Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu nho tươi lớn thứ tư của Australia. Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng của Australia và ngành nho tươi Australia đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và quảng bá sản phẩm nho tươi tới người tiêu dùng Việt Nam. Trong năm qua, xuất khẩu nho tươi của Australia đã tăng trưởng 33%, trong đó xuất khẩu nho tươi sang Việt Nam tăng 81%.

[Nho tươi Australia vào mùa, ồ ạt cập bến thị trường Việt Nam]

“Chúng tôi dự đoán trong năm 2020, hai sản phẩm nho tươi được nhập khẩu chính vào Việt Nam là nho không hạt Thompson và Crimson sẽ tiếp tục tăng trưởng 7,4% và 6,6%. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng lượng nhập khẩu nho tươi vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong vòng 10 năm tới,” bà Justine nhấn mạnh.

Ông Jeff Scott, Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia cho biết một số giống nho mới đã được đưa vào trồng để xuất khẩu trong năm nay, trong đó có thể kể đến các giống Sweet Surrender, Ivory Seedless, Sweet Nectar, Magenta, Sweet Globe, Sweet Celebration và Luisco không hạt.

Australia xuc tien day manh xuat khau nho tuoi den Viet Nam hinh anh 2Người nông dân của Autralia đang thu hoạch nho. (Nguồn: Đại sứ quán Autralia)

Ông Jeff Scott cũng cho biết các giống nho không hạt Thompson và Crimson dự kiến vẫn tiếp tục là các giống nho xuất khẩu chính của Australia bởi được các nước nhập khẩu ưa chuộng nhất. Lượng xuất khẩu dự kiến của Thompson sẽ tăng 30% lên 76.000 tấn và Crimson sẽ tăng 70% lên 122.000 tấn. Còn với giống Red Globe là một giống có hạt, Australia dự kiến lượng xuất khẩu vẫn giữ ở mức 30.000 tấn.

Trong khuôn khổ các hoạt động thương mại tại Việt Nam, ông Jeff Scott sẽ trình bày những thông tin mới về ngành để cung cấp cho các đối tác tại Việt Nam một cái nhìn tổng quan về kết quả mùa vụ năm 2020 cũng như dự báo sản lượng mùa vụ trong vòng 5-10 năm tới. Ông cũng sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về tiêu chuẩn an toàn và chất lượng mới, cũng như lợi ích khi sử dụng công nghệ chiếu xạ hay tia X trong việc xử lý nho sau thu hoạch.

“Australia có hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc chặt chẽ và tất cả nhà trồng trọt đều phải tham gia đào tạo kỹ lưỡng trước khi được cấp phép xuất khẩu. Chiếu xạ trái cây thường kéo dài trong 2 tiếng và sử dụng dải năng lượng như ánh sáng hay âm thanh. Chiếu xạ không sử dụng hóa chất hay nhiệt độ (nóng) rất an toàn và không để lại dư lượng hóa chất hay chất phóng xạ,” ông Jeff Scott chia sẻ.

Do việc chiếu xạ diễn ra rất nhanh và không xâm lấn, trái cây có thể được vận chuyển ngay lập tức bằng đường hàng không nên nho Australia có thể có mặt ở thị trường Việt Nam trong vòng 2-3 ngày sau thu hoạch, thời hạn sử dụng của nho được lâu hơn./.

(Vietnam+)