Australia yeu cau Google go bo nhung hinh anh ve dinh nui Uluru hinh anh 1Được xem là vùng đất thiêng liêng của người thổ dân, núi Uluru có phần đỉnh rất bằng phẳng và đổi màu theo góc độ của ánh sáng khi Mặt Trời lặn. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách Australia đã yêu cầu Google gỡ bỏ những bức ảnh chụp đỉnh núi Uluru - một khu vực thiêng liêng của tộc người bản địa Anangu ở nước này, sau khi xuất hiện những bức ảnh cho thấy nhiều người dường như đang như đi bộ trên đỉnh ngọn núi này. 

Trong năm 2019, chính phủ Australia đã thông báo đóng cửa núi Uluru - trước đây còn được biết đến với tên gọi khác là Ayers Rock - sau chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của các cộng đồng bản địa để bảo vệ khu vực này. 

Parks Australia - cơ quan quản lý công viên quốc gia nơi núi Uluru tọa lạc - cho biết trong kho dữ liệu hình ảnh của Google vẫn còn rất nhiều bức ảnh về địa điểm linh thiêng này, bất chấp lệnh cấm của chính phủ Australia. 

[Cận cảnh Uluru - ngọn núi thiêng sắp bị đóng cửa vĩnh viễn]

Phát ngôn viên của cơ quan trên nêu rõ: "Parks Australia đã yêu cầu Google gỡ bỏ các nội dung theo như mong muốn của tộc người Anangu - chủ sở hữu truyền thống của núi Uluru, và các quy định của vườn quốc gia này."

Tộc người Anangu đã kêu gọi chính phủ Australia cấm các hoạt động leo núi tại đây kể từ năm 1985, với lý do tâm linh rằng đường lên ngọn núi này giống như một con đường mà tổ tiên họ đã đi qua. 

Theo phát ngôn viên của Google, công ty này đã gỡ bỏ các hình ảnh liên quan đỉnh núi Uluru. Người phát ngôn khẳng định: "Ngay sau khi Parks Australia nêu quan ngại của họ về những hành động của người dùng, chúng tôi đã gỡ bỏ các hình ảnh"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)