Ông Steven Ciobo và người đồng cấp Indonsia Thomas Lembong. (Ảnh: AAP)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 16/3, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Steven Ciobo và người đồng cấp Indonsia Thomas Lembong đã tuyên bố tái khởi động chương trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Australia-Indonesia (IA-CEPA) sau cuộc gặp cấp bộ trưởng tại thủ đô Canberra, Australia.

IA-CEPA được cho là sẽ mở ra thời kỳ mới cho quan hệ kinh tế gần gũi hơn giữa hai nước. Các cuộc đàm phán IA-CEPA đã được bắt đầu tại thủ đô Jakarta, Indonesia hồi tháng 9/2012, với mục đích đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo nên yếu tố chủ chốt cho sự hòa nhập vào kinh tế khu vực của Australia.

Indonesia là đối tác khu vực và kinh tế quan trọng của Australia. Theo số liệu năm 2013, kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước đạt 14,9 tỷ AUD.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 12 và thị trường xuất khẩu thứ 11 của Australia. Đầu tư của Australia vào Indonesia ước tính đạt 10,9 tỷ AUD.

Khoảng hơn 400 doanh nghiệp Australia hoạt động kinh doanh tại Indonesia trong các lĩnh vực khai mỏ, nông nghiệp, xây dựng, hạ tầng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và giao thông./.