Australia-My dam phan thoa thuan ve tiep can du lieu phuc vu dieu tra hinh anh 1Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Australia đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức tại thủ đô Washington về một thỏa thuận song phương buộc các công ty công nghệ Mỹ phải cung cấp dữ liệu khi nhận được yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật hoặc tòa án.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, căn cứ thỏa thuận về truy cập dữ liệu nói trên, các cơ quan cảnh sát và tình báo Australia sẽ có quyền truy cập nhanh vào các tin nhắn của các đối tượng tình nghi khủng bố, tội phạm ấu dâm và các băng nhóm tội phạm sử dụng các nền tảng công nghệ thuộc sở hữu của Mỹ như Google và Facebook.

Trong khi đó, các công ty công nghệ Australia cũng phải cung cấp thông tin mà nhà chức trách Mỹ tìm kiếm.

[FBI cảnh báo kế hoạch tích hợp mã hóa 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook]

Hiện tại, các cơ quan chức năng Australia có thể mất từ 6-12 tháng để được quyền truy cập vào dữ liệu của các công ty như Facebook, Google và Twitter kể từ khi gửi yêu cầu, và điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình điều tra.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton nhận định thỏa thuận trên sẽ cho phép các nhà điều tra truy cập trực tiếp vào dữ liệu quan trọng, cần thiết cho việc ngăn chặn, phòng ngừa, điều tra và truy tố các tội phạm nghiêm trọng.

Các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Dutton và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr diễn ra trong bối cảnh Đạo luật về việc sử dụng hợp pháp dữ liệu ở nước ngoài (CLOUD) của Mỹ yêu cầu phải ký kết các thỏa thuận song phương về tiếp cận dữ liệu xuyên biên giới với các quốc gia đủ điều kiện.

Hiện mới chỉ có Anh ký thỏa thuận song phương về khía cạnh này với Mỹ vào tháng 10/2018.

Hôm 3/10 vừa qua, Anh và Mỹ cũng đã ký thỏa thuận tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu điện tử trong quá trình điều tra vụ án. Theo đó, thỏa thuận sẽ cho phép các cơ quan chức năng Mỹ và Anh tìm kiếm các dữ liệu điện tử trực tiếp từ các công ty công nghệ có trụ sở tại chính quốc gia mình, thay vì quá trình xin phép thông qua chính phủ giữa hai nước làm tốn nhiều thời gian như trước đây.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô Washington, Mỹ./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)