Lực lượng an ninh Philippines. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 10/12, Australia đã đồng ý giúp Philippines cải thiện năng lực giám sát, tình báo và điều tra pháp lý nhằm ngăn chặn các vụ tấn công giống như ở Paris (Pháp) hôm 13/11 vừa qua, từ các phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á.

Theo cam kết được đưa ra trong cuộc thảo luận giữa các quan chức cảnh sát hàng đầu Philippines với Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan và Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia Neil Gaughan, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin tập trung vào dòng phiến quân ở Đông Nam Á đi và trở về từ Syria và Iraq.

Một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết: "Chúng tôi luôn tính đến mối hiểm họa tiềm ẩn từ những đối tượng người Philippines cực đoan ủng hộ IS. Chúng tôi quan ngại về nguy cơ các phần tử IS tới Philippines để thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan bạo lực và còn tội tệ hơn nữa là để tìm kiếm một nơi trú ẩn hoặc sử dụng nước này như một điểm trung chuyển để tới các vùng xung đột khác."

Hiện đã có ít nhất 5 nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền Nam Philippines cam kết trung thành với nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.