Australia-Singapore thuc day quan he doi tac chien luoc toan dien hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Malcom Turbull. (Nguồn: AP)

Nhân chuyến thăm Australia của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ngày 13/10, hai nước đã ký kết 4 bản ghi nhớ (MoU) theo thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện (CSP), gồm quốc phòng, thương mại, khoa học và đổi mới công nghệ, và chống buôn bán ma túy.

Động thái trên được mong đợi sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Theo MoU về quốc phòng, lực lượng vũ trang Singapore (SAF) sẽ được huấn luyện ở Australia trong thời gian 18 tuần/năm, với số quân lên tới 14.000 người, lớn hơn nhiều so với thời gian đào tạo 6 tuần, với số lượng 6.600 binh lính trước đó.

Các khu vực huấn luyện cũng sẽ được mở rộng, gấp 10 lần diện tích của Singapore, và hai nước sẽ cùng phát triển các căn cứ huấn luyện mới tại Australia. Thỏa thuận này sẽ kéo dài trong thời gian 25 năm.

Singapore sẽ đầu tư 2,25 tỷ AUD (1,7 tỷ USD) vào căn cứ quân sự ở bang Queensland, Australia. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết những sáng kiến mới này sẽ giúp SAF duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, trở thành lực lượng tác chiến phối hợp tinh nhuệ, có thể hoạt động trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, hai nước còn ký MoU về việc nâng cấp lần thứ 3 Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ký năm 2003, chính thức có hiệu lực vào năm tới. Thỏa thuận được nâng cấp này sẽ giúp giới doanh nhân đi lại tự do hơn giữa hai nước, giảm các thủ tục phiền hà và tăng cường khả năng tiếp cận với chính phủ ở cả hai nước, cũng như cải thiện thương mại song phương.

Australia và Singapore có quan hệ thương mại vững chắc, với thương mại song phương đạt 20 tỷ đôla Singapore (14,5 tỷ USD) trong năm 2015. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore trong năm 2015, trong khi Singapore là đối tác thương mại lớn nhất của Australia trong ASEAN và là đối tác thương mại và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Australia trong năm 2014.

Trong lĩnh vực khoa học và đổi mới công nghệ, hai chính phủ sẽ cùng đóng góp số tiền 50 triệu SGD (36,2 triệu USD) để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Quỹ nghiên cứu quốc gia của Singapore và Cục Công nghiệp, sáng tạo và khoa học Australia sẽ chịu trách nhiệm kết nối và thực hiện các công tác nghiên cứu chung.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết nạn buôn bán ma túy quốc tế. Cơ quan chống ma túy của Singapore và Cảnh sát Liên bang Australia sẽ phối hợp ngăn chặn các nhóm tội phạm có tổ chức, tổ chức liên kết đào tạo cho sỹ quan cũng như trao đổi thông tin để cùng nhau thực hiện tốt cuộc chiến chống tội phạm.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Australia ngày 12/10, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự vui mừng khi Singapore và Australia hoàn tất CSP - một chương trình đầy tham vọng nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chủ chốt trong quan hệ hai nước. Ông hy vọng hai nước sẽ cùng hợp tác nhằm làm sâu sắc và mạnh mẽ hơn mối quan hệ này, mang lại thịnh vượng cho nhân dân hai nước cũng như tình hữu nghị hai nước trong những năm tới.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Malcom Turbull cho rằng việc nâng cấp FTA hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế lên mức chưa từng có, cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, mở ra việc công nhận các văn bằng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đầu tư của Singapore vào Australia.

Australia và Singapore đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 6/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)