Ngày 11/11, Công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã chính thức phát sóng Hệ thống truyền hình kỹ thuật số đa kênh sau hơn một năm phát sóng thử nghiệm, từ ngày 10/10/2010.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông nêu rõ: “AVG đã có sự chuẩn bị lâu dài và vượt qua nhiều khó khăn trước ngày phát sóng chính thức. Nhưng đây là sự chuẩn bị cần và đủ cho công cuộc lên sóng. Việc AVG ra đời rất có ý nghĩa đối với ngành cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các hình thức phát sóng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.”

Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch hội đồng quản trị AVG khẳng định rằng với mong muốn đóng góp thêm cho sự phát triển của truyền hình nước nhà, AVG phấn đấu sẽ mang lại lợi ích tinh thần cho mọi người, mọi nhà với chi phí hợp lý nhất và quyết tâm khẳng định được đẳng cấp về công nghệ của Việt Nam, xứng đáng là “Niềm tự hào của người Việt.

AVG đã hoàn thành 2 hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình là truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh, sử dụng công nghệ truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất thế hệ 2 (DVB-T2), chuẩn nén MPEG4 và công nghệ mạng đơn tần (SFN).

Công nghệ mà AVG sử dụng hiện nay đã được Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) công nhận là tiên tiến nhất thế giới và AVG là đơn vị đầu tiên của châu Á thử nghiệm thành công và triển khai áp dụng trên diện rộng.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng, AVG cũng là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với gói kênh đầy đủ bước đầu là 55 kênh trong đó có những kênh quảng bá quan trọng như VTV1, VTV3, kênh Vnews của Thông tấn xã Việt Nam, hay nhóm các kênh VTC của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, các kênh của các Đài phát thanh truyền hình của các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… AVG có 8 kênh truyền hình độ nét cao (HD) và 5 kênh radio, giúp khán giả có điều kiện nghe, xem với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất.

Cùng với đó, AVG còn thực hiện việc liên kết sản xuất chương trình với các đài phát thanh-truyền hình như kênh An ninh Tivi (ANTV) với Trung tâm Phát thanh-Truyền hình và Điện ảnh Bộ Công an, kênh văn hóa phương Đông, kênh thể thao-giải trí, kênh trẻ em, kênh âm nhạc với Đài phát thanh truyền hình Bình Dương. Với sự đa dạng về kênh chương trình, phong phú về nội dung, AVG sẽ đáp ứng nhu cầu xem truyền hình theo sở thích của người xem trên cả nước.

Dự kiến khi cung cấp dịch vụ rộng rãi từ 1/1/2012, AVG sẽ áp dụng mức thuê bao dự kiến giao động từ 60.000-150.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, trong 2 triệu thuê bao đầu tiên hoặc 2 năm kể từ ngày cung cấp dịch vụ (tùy theo điều kiện nào đến trước), AVG sẽ áp dụng mức giá ổn định cho ba gói kênh lần lượt là 33.000-66.000-88.000 đồng/tháng. AVG sẽ cấp thiết bị đi kèm cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ở các gói cước cao./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)