Bắt đầu từ 8 giờ (giờ địa phương) cho đến 19 giờ cùng ngày 9/10, hơn 5,1 triệu cử tri Azerbaijan đi bỏ phiếu chọn ra người đứng đầu đất nước trong nhiệm kỳ năm năm tới.

Ủy ban bầu cử trung ương Azerbaijan đã đẩy ngày bỏ phiếu sớm lên một tuần so với quy định của luật bầu cử để tránh trùng với kỳ nghỉ lễ tôn giáo.

Cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống năm nay tại Azerbaijan diễn ra giữa 10 ứng cử viên, người trẻ nhất 41 tuổi, già nhất là 75. Trong đó có Tổng thống đương nhiệm Ilham Aliyev, bảy thủ lĩnh đảng chính trị, một ứng cử viên độc lập và một đại diện của Liên minh các đảng dân chủ đối lập.

Được đảng cầm quyền Nước Azerbaigian mới (Eni Azerbaijan) với hơn 600.000 cử tri đề cử làm ứng cử viên tổng thống, ông Aliyev (51 tuổi) đang vững tin về nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Trong số các ứng cử viên khác, có ba người đã từng tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2008, tuy nhiên, tỷ lệ phiếu giành được lúc đó rất thấp (tương ứng là 2,86%, 2,28% và 0,65%) so với 88,73% của ông Aliyev.

Theo luật bầu cử Azerbaijan, cuộc bầu cử sẽ được công bố là hợp pháp với bất kỳ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu nào. Người thắng cử là người giành được hơn 50% số phiếu bầu. Trong lúc này, giới quan sát dự báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay có thể cao hơn mức 70% truyền thống ở Azerbaijan, trong đó 10% (500.000 người) sẽ là các cử tri đi bỏ phiếu lần đầu tiên.

Để tránh phải bỏ phiếu vòng hai cũng như gian lận trong bầu cử, Azerbaijan áp dụng biện pháp dùng mực lăn tay không màu và các thùng phiếu trong suốt, camera quan sát được trang bị cho 20% số điểm bỏ phiếu (trong tổng số 5.492 khu vực). Trong khi đó, 1.300 quan sát viên nước ngoài đã có mặt tại Azerbaijan để cùng với 52.000 quan sát viên địa phương giám sát tính trung thực và minh bạch trong bầu cử.

Ủy ban bầu cử trung ương sẽ công bố kết quả sơ bộ vào gần nửa đêm ngày hôm nay theo giờ địa phương. Kết quả chính thức sẽ được công bố chậm nhất sau 10 ngày. Như vậy lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Azerbaijan sẽ diễn ra vào cuối tháng 10./.

(TTXVN)