Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Tổng công tố Azerbaijan ngày 5/12 đã lập ủy ban điều tra và khởi tố vụ án hình sự liên quan tới thảm họa cháy giàn khoan dầu trên biển Caspian khiến 1 công nhân thiệt mạng và 30 người mất tích.

Một nhóm điều tra gồm đại diện của Viện Tổng công tố và Bộ Tình trạng khẩn cấp Azerbaijan đã được thành lập.

Theo thông tin từ các cơ quan này, vụ cháy xảy ra do hỏng đường ống dẫn khí đốt trong điều kiện có gió mạnh.

Mặc dù toàn bộ hệ thống trên giàn khoan đã ngừng vận hành song đám cháy vẫn kéo dài do lượng khí đốt còn sót lại trong đường ống và hệ thống.

Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan cho biết hiện vẫn còn 30 người mất tích, trong khi 1 người được xác nhận đã thiệt mạng và 32 người khác đã được cứu sống.

Azerbaijan tiếp tục triển khai hoạt động tìm kiếm những người mất tích với sự tham gia của các tàu cùng trực thăng của Công ty Dầu khí Quốc gia, hãng BP và lực lượng biên phòng Azerbaijan.

Những thông tin ban đầu cho thấy, nhiều khả năng những người thiệt mạng và mất tích do xảy ra tai nạn trong quá trình sơ tán.

Vào chiều 4/12, một trong số những thuyền cứu nạn tham gia di tản công nhân khỏi giàn khoan số 10 tại mỏ dầu Guneshli đã bị lật do sóng to và gió lớn. Ngay lập tức, các thuyền cứu nạn gần đó đã cứu được 3 người và trục vớt được 1 thi thể.

Tới sáng 5/12, chiếc thuyền cứu nạn bị lật mới được tìm thấy ở khu vực cách giàn khoan 50km về phía Nam, song trên thuyền không có ai.

Trước đó, hãng tin Reutes dẫn lời người đứng đầu Ủy ban độc lập bảo vệ quyền của công nhân khai thác dầu Azerbaijan, ông Mirvari Gakhramanly cho biết theo thông tin ban đầu, 32 công nhân đã thiệt mạng và 42 công nhân được cứu khỏi hiện trường vụ cháy đêm 4/12 và đám cháy trên giàn khoan đã được khống chế.

Tuy nhiên, hãng tin TASS của Nga cho biết đám cháy vẫn đang tiếp diễn và có khả năng đã lan tới các giềng dầu khí trong khu vực./.