Nhà cửa bị phá hủy sau cuộc giao tranh tại khu vực Nagorny Karabakh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 14/4 cho biết thêm một binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công do lực lượng Armenia tiến hành gần khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ binh sỹ Rustam Ahmadov của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã bị lính Armenia sát hại ở khu vực đường giới tuyến.

Bộ trên nhấn mạnh bất chấp thỏa thuận ngừng các hoạt động quân sự, các lực lượng vũ trang của Armenia tiếp tục làm leo thang tình hình tại khu vực dọc đường giới tuyến, đồng thời chỉ rõ giới lãnh đạo Armenia phải chịu trách nhiệm về vụ khiêu khích này, và đe dọa sẽ có hành động đáp trả.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 132 lần chỉ trong một ngày đêm 13/4, cũng như sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng và súng cối 60 mm nã pháo về vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Trước đó, ngày 5/4, các bên xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ 12 giờ địa phương (tương đương 15 giờ Hà Nội).

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Giao tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và khiến hàng nghìn dân thường vô tội, chủ yếu là người Azerbaijan, phải chạy lánh nạn.

Cũng kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.