Azerbaijan sắp tới sẽ xóa bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc của nền kinh tế vào ngành dầu mỏ và khí đốt.

Tổng thống Ilham Aliyev ngày 7/10 đã tuyên bố điều này khi phát biểu tại cuộc họp nội các tổng kết tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong 9 tháng đầu năm 2013.

Tổng thống Ilham Aliyev nêu rõ phát triển ngành dầu mỏ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách kinh tế của Azerbaijan, thể hiện qua việc trong 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng của ngành này đạt 10,4%.

Tuy nhiên, ông Aliyev cho biết nước này đang tập trung vào việc đa dạng hóa các dòng vốn đầu tư.

Trong những thập niên 90 của thế kỷ trước, phần lớn số vốn được đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, nhưng hiện nay, Baku đang hướng đến phát triển ngành du lịch, công nghệ cao và xây dựng các khu công nghiệp.

Đề cập đến các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, nhà lãnh đạo Azerbaijan nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế nước này từ tháng 1-9/2013 đạt 5,4%, lạm phát ở mức 2,3%, trong khi thu nhập người dân tăng 7,6%.

Theo Tổng thống Ilham Aliyev, trong 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư vào nền kinh tế Azerbaijan đạt 17,7 tỷ USD, trong đó 7,2 tỷ USD là vốn đầu tư nước ngoài.

Ông khẳng định đây là chỉ số rất cao đối với đất nước như Azerbaijan, nếu Baku duy trì được tốc độ tăng này thì đến cuối năm, tổng số vốn đầu tư vào nền kinh tế Azerbaijan sẽ đạt 25 tỷ USD.

Về chính sách xã hội, trong 9 tháng vừa qua, Azerbaijan cũng đã nhiều lần tăng lương và lương hưu, tạo 1,2 triệu việc làm mới, duy trì mức thất nghiệp dưới 5%, tỷ lệ đói nghèo 6%./.

(TTXVN)