Đúng 8 giờ sáng 7/11 (4 giờ GMT), các điểm bỏ phiếu trên toàn Azerbaijan đã mở cửa đón các cử tri đi bầu cử Quốc hội tại quốc gia giàu dầu mỏ này.

Phát biểu trước báo giới trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Mzahir Panahov bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử này sẽ "thể hiện những điều kiện dân chủ, trật tự công cộng, ý thức công dân và tình đoàn kết."

Tham gia cuộc bầu cử lần này có 690 ứng cử viên, trong đó gần 50% là các ứng cử viên độc lập, đua tranh 125 ghế trong Quốc hội khóa mới.

Theo các nhà phân tích, đảng Yeni Azerbaijan (Azerbaijan mới) cầm quyền của Tổng thống Ilham Aliyev sẽ giành số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử này. Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2005, đảng Yeni Azerbaijan đã giành được 64 trong tổng số 125 ghế tại Quốc hội.

Trước đó, phe đối lập ở Azerbaijan đã chỉ trích cuộc bầu cử Quốc hội lần này là gian lận, cáo buộc nhà chức trách hạn chế đáng kể khả năng vận động tranh cử của phe đối lập.

Khoảng 4,9 triệu người được đăng ký bỏ phiếu và dự kiến Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ công bố kết quả bầu cử vào cuối ngày 7/11, sau khi các hòm phiếu đóng cửa vào lúc 19 giờ (15 giờ GMT).

Hơn 1.000 quan sát viên quốc tế, trong đó có 300 người thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã đến Azerbaijan để theo dõi cuộc bầu cử này.

Azerbaijan, quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống và giáp với Iran, được coi là đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực của phương Tây nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung dầu mỏ và khí đốt của Nga, và là một tuyến quá cảnh binh sĩ và hàng tiếp tế của Mỹ sang Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)