Azerbaijan tiep quan huyen cuoi cung do Armenia trao tra hinh anh 1Quân đội Azerbaijan tiến vào huyện Lachin ngày 1/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Azerbaijan xác nhận các lực lượng quân đội nước này đã tiến vào huyện Lachin, địa phương cuối cùng trong số 3 huyện được Armenia trao trả theo quy định của thỏa thuận chấm dứt 6 tuần giao tranh đẫm máu tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ: “Các đơn vị quân đội Azerbaijan đã tiến vào huyện Lachin trong ngày 1/12 (theo giờ địa phương)," thể theo thỏa thuận được ký kết hôm 9/11 giữa Armenia và Azerbaijan do Nga làm trung gian.

Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tiếp quản huyện Kalbajar vào ngày 25/11 và huyện Aghdam vào ngày 20/11.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã gây thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

[Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sỹ đến khu vực xung đột Nagorny-Karabakh]

Ngày 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh.

Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Theo lịch trình ban đầu, việc bàn giao lãnh thổ được tiến hành từ ngày 15/11 nhưng đã được lùi lại một tuần vì các lý do nhân đạo./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)