Binh sỹ Armenia thuộc Lực lượng phòng vệ khu vực Nagorny Karabakh bắn đạn pháo về phía lực lượng Azerbaijan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Azerbaijan ngày 17/5 đã hối thúc cộng đồng quốc tế lên án Armenia về việc sử dụng phốt-pho trắng (P4) nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sự ở Azerbaijan.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho hay trong những vụ đụng độ giữa lực lượng vũ trang hai nước, Armenia đã sử dụng đạn pháo chứa hóa chất như P4 nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sự ở Azerbaijan.

Một trong những quả đạn pháo như vậy đã rơi xuống cánh đồng bông ở làng Eskipara thuộc vùng Terter và được Cơ quan Hành động Bom mìn Quốc gia Azerbaijan phát hiện hôm 10/5.

Tuyên bố còn có đoạn: “Tùy viên quân sự của các nước ở Azerbaijan đã lập tức được thông báo về việc sử dụng vũ khí như vậy của Armenia nhằm vào dân thường Azerbaijan. Cuộc điều tra cho thấy đạn pháo do các lực lượng vũ trang Armenia bắn sang là loại D-4 (bom khói) cỡ 122 mm, nặng 27,07 kg và chứa 3,6 kg P4.”

Theo bộ trên, với việc sử dụng P4, Armenia đã vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của nước này theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Hiện phía Armenia chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên./.