Azerbaijan tuyen bo ban ha may bay khong nguoi lai cua Armenia hinh anh 1Khu vực biên giới Azerbaijan-Armenia luôn trong tình trạng căng thẳng. (Nguồn: worldbulletin.net)

Theo Reuters, ngày 29/1, Azerbaijan cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái của Armenia gần khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, thông tin mà phía Armenia cho là “vô lý”.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết máy bay trên đã bị bắn hạ trên lãnh thổ của nước này, tuy nhiên, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia, Artsrun Hovhannesyan đã phủ nhận thông tin này.

Trong năm nay, bạo lực đã bùng phát trở lại dọc biên giới Armenia-Azerbaijan và xung quanh Nagorno-Karabakh. Khu vực này vốn nằm trong lãnh thổ của Azerbaijan song lại do cộng đồng người Armenia chiếm đa số kiểm soát. Thực tế này đã khiến gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng ở Nam Kavkaz, nơi có các đường ống dẫn dầu khí chạy qua.

Xung đột liên quan tới Nagorno-Karabakh bùng phát vào năm 1991 khi Liên bang Xôviết sụp đổ. Tới năm 1994, một lệnh ngừng bắn đã được đưa ra nhưng hai bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau về tình trạng bạo lực xung quanh khu vực này và dọc biên giới hai nước./.
(Vietnam+)