Ba bai bien dep nhat o Italy ma du khach khong nen bo lo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: benvenutolimos.com)

Ba bãi biển được đánh giá là đẹp nhất của Italy với mức xếp hạng tối ưu "5 cánh buồm" là Castiglione della Pescaia tại vùng Tuscany (Trung Italy), San Vito Lo Capo tại đảo Sicily và Pollica tại vùng Campania (Nam Italy).

Đây là bình chọn trong cuốn sách "Cẩm nang Du lịch Xanh" (Blue Guide) do tổ chức môi trường Legambiente của Italy và Hiệp hội Du lịch Italy (Touring Club Italiano) xuất bản ngày 5/6 vừa qua.

Theo Tổng giám đốc của Legambiente, ông Rossella Muroni, điểm đặc biệt của cuốn "Cẩm nang Du lịch Xanh" là thường lựa chọn và xếp hạng những điểm đến du lịch đáng chú ý nhất không chỉ căn cứ ở vẻ đẹp cảnh quan, giá cả dịch vụ ăn ở mà còn gắn với những tiêu chí bền vững về môi trường, truyền thống địa phương.

Thay vì sử dụng hệ thống phân loại "ngôi sao" theo thông lệ, "Cẩm nang Du lịch Xanh" sử dụng hình tượng "cánh buồm" để đánh giá các điểm đến theo các tiêu chí nêu trên.

Cũng theo xếp hạng của cuốn cẩm nang này, về tổng thể, đảo Sardinia của Italy đã nhận được mức "5 cánh buồm."

Các vùng trên lục địa là Puglia, Linguria, Basilicata và Calabria nhận được mức xếp hạng "3 cánh buồm."

Vùng biển Tyrrhenian, một phần thuộc Địa Trung hải nằm ở phía Tây Italy cũng như các bờ biển ở đảo Sardinia, vùng Lazio cũng có nhiều bãi biển được cuốn cẩm nang đánh giá cao.

Tuscany là vùng thu hút nhiều khách du lịch nhờ tập trung nhiều di sản văn hóa, lịch sử, các vùng trang trại trồng nho trù phú và những bờ biển đẹp.

Theo tổ chức World Travel and Tourism Council, ngành công nghiệp không khói đem lại cho Italy mỗi năm 147 tỷ euro, tương đương 9,4% GDP, đem lại việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 2,5 triệu người, tương đương với 10,9% lực lượng lao động./.
Quang Thanh/Rome (Vietnam+)