Từ trái sang: Quah Zheng Wen, Quah Jing Wen và Quah Ting Wen. (Nguồn: tnp.sg)

Bơi lội Singapore không chỉ có Joseph Schooling, dù anh là ngôi sao sáng nhất với 9 Huy chương Vàng. Tại SEA Games 28, ba chị em nhà Quah đã mang về tổng cộng 21 huy chương trên đường đua xanh.

Trong sáu ngày thi đấu tại trung tâm thể thao dưới nước OCBC, Quah Ting Wen, Quah Zheng Wen và Quah Jing Wen đã giành tổng cộng 21 huy chương các loại. Đó là một thành tích đặc biệt với ba chị em này, và họ tiếp nối những gia đình rất giàu truyền thống về bơi lội của Đảo quốc Sư tử.

Trong quá khứ, đó là Bernard, Alex, Patricia, Roy và Mark Chan của những năm 1960 và 1970; Oon Jin Teik, Jin Gee ở thập niên 1980; Elaine, Junie Sng ở thập niên 1970 và 1980. Còn trong những năm 1990 thì có anh em Desmond và Gerald Koh.

Zheng Wen, 18 tuổi, đã giành huy chương ở cả 12 nội dung tham dự, trở thành vận động viên Singapore đầu tiên giành Huy chương Vàng ở cả ba nội dung bơi ngửa (50m, 100m, 200m). Ngoài ra, anh còn là thành viên của đội tuyển bơi tiếp sức phá ba kỷ lục SEA Games.

Kết thúc đại hội, Zheng Wen giành bảy Huy chương Vàng, bốn Huy chương Bạc và một Huy chương Đồng.

Ting Wen là chị cả của gia đình nhà Quah. Kình ngư sinh năm 1992 này đã giành tám huy chương tất cả (bốn Huy chương Vàng, bốn Huy chương Bạc) và phá kỷ lục SEA Games 100m tự do nữ, khi về trước Ánh Viên chỉ 0,12 giây.

Thành viên ít tuổi nhất của nhà Quah ở SEA Games lần này là Jing Wen, mới 14 tuổi. Trong kỳ đại hội đầu tiên này, Jing Weng chỉ tham dự đúng một nội dung là 400m cá nhân hỗn hợp và đã có được tấm Huy chương Đồng.

Phát biểu trên tờ The New Paper (Singapore), Ting Wen tiết lộ rằng cô từng có ý định từ giã sự nghiệp. Đó là thời điểm kết thúc SEA Games 2013, khi Ting Wen không giành được bất cứ Huy chương Vàng cá nhân nào.

Ting Wen nói: "Khi ấy, tôi đã không biết chắc rằng mình có tiếp tục bơi lội hay không vì đã không thể hiện được đẳng cấp quốc tế của mình. Nhưng tôi thực sự biết ơn cuộc đời đã không để cho điều tệ nhất xảy ra. Việc bổ nhiệm ông Sergio Lopez làm Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bơi lội quốc gia đã giúp tôi nhen nhóm lại đam mê bơi lội. Ông ấy hướng dẫn chúng tôi cách thức để thi đấu tốt nhất, truyền được tinh thần đồng đội vào một môn thể thao cá nhân."

Ting Wen ca ngợi ông thầy Sergio Lopez và cũng không quên quả quyết rằng tinh thần gia đình là một yếu tố quan trọng trong thành công của mình.

Ting Wen nói: “Việc được tập luyện và thi đấu cùng các em mình trước sự chứng kiến của cả gia đình là điều hết sức đặc biệt. Chúng tôi chia sẻ niềm vui và nỗi buồn. Thật tuyệt khi có người hiểu và tin tưởng mình.”

Cũng giống như Schooling, mục tiêu của bộ ba nhà Quah là đấu trường thế giới. Zeng Wen lạc quan: “Đội bơi tiếp sức của chúng tôi rất mạnh, và nếu lọt vào top 12 ở Giải vô địch Thế giới (diễn ra từ 24/7 đến 9/8 tại Nga), chúng tôi sẽ giành quyền dự Olympic. Ting Wen đã đạt chuẩn B Olympic 2016 ở một số nội dung cá nhân. Tôi thực sự tự hào về chị ấy”./.