Ba Choe Son-hui la Thu truong thu nhat Bo Ngoai giao Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Choe Son-hui. (Nguồn: AP)

Theo Yonhap, ngày 12/4, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Choe son-hui, một trong những nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng với Mỹ, đã được thăng chức làm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Rodong Sinmun không đưa tin trực tiếp về việc thăng chức bà Choe, song tờ này nhắc tới bà bằng việc sử dụng chức danh Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao khi đưa tin về kết quả phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14 diễn ra trước đó một ngày.

[Nhà đàm phán Triều Tiên được chỉ định là thành viên cốt cán của đảng]

Vị trí Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao là vị trí quan trọng thứ hai trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cơ quan gồm có một ngoại trưởng, một thứ trưởng thứ nhất và khoảng 12 thứ trưởng.

Bà Choe được cho là thay thế ông Kim Kye-gwan nắm vai trò nói trên.

Trong khuôn khổ cải tổ nhân sự quan trọng được thông qua tại phiên họp Quốc hội ngày 11/4, bà Choe được bầu là thành viên của Ủy ban Quốc vụ (SAC) và ủy ban các vấn đề đối ngoại. Bà cũng được bầu là đại biểu trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc hồi tháng trước nhằm lập ra cơ quan lập pháp mới.

Sự thăng tiến đáng kể của bà Choe phát đi tín hiệu bà sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong công tác ngoại giao với Mỹ, bất chấp sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng Hai vừa qua./.

(Vietnam+)