Ba Christine Lagarde: IMF san sang tang cuong hop tac voi Ukraine hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: Interfax-Ukraine)

Tổng thống Ukraine sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko đã thảo luận về tình hình tài chính của Ukraine với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 3/5.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết trong cuộc điện đàm, ông Poroshenko đã cảm ơn bà Lagarde vì sự hỗ trợ của IMF đối với cuộc cải cách của Ukraine, cho rằng sự hỗ trợ này đã bắt đầu mang lại kết quả tích cực và kích thích tăng trưởng kinh tế.

[Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ]

Về phần mình, người đứng đầu IMF đã đánh giá tích cực sự ổn định tài chính vĩ mô ở Ukraine và hoạt động thành công của hệ thống ngân hàng Ukraine, đồng thời kêu gọi Kiev thúc đẩy các cuộc cải cách trên.

Bà Lagarde cũng nhấn mạnh rằng IMF sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng đã thảo luận về tình hình xung quanh tổ chức tài chính lớn nhất của Ukraine là Ngân hàng PrivatBank và ảnh hưởng của ngân hàng này đến sự ổn định tài chính của Ukraine.

Tháng trước, Tòa án hành chính quận Kiev đã ra phán quyết rằng việc quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank năm 2016 là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia Ukraine (tức ngân hàng trung ương) cho biết họ không đồng ý với phán quyết của tòa án và chuẩn bị kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

IMF hiện là một trong những chủ nợ chính của Ukraine. Kiev đang tính đến việc nhận khoản tiền 2,6 tỷ USD từ IMF vào cuối năm nay./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)