Ba Clinton cong khai ho so thue, gay suc ep len ong Trump hinh anh 1

Ngày 12/8, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chính thức công bố mức thu nhập và hồ sơ thuế trong năm 2015, qua đó gây áp lực buộc đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump cũng phải có hành động tương tự.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, tổng thu nhập của bà Clinton cùng chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton trong năm 2015 là 10,75 triệu USD, trong đó phần lớn số tiền kiếm được là từ việc diễn thuyết và viết sách.

Trong năm ngoái, cựu Tổng thống Clinton kiếm gần 5,3 triệu USD từ việc diễn thuyết; còn phu nhân Clinton thu về 3 triệu USD từ việc xuất bản cuốn sách kể về quãng thời gian đảm nhiệm chức ngoại trưởng. Thuế thu nhập của gia đình Clinton phải đóng ở mức 34,2%, và cả hai đã đóng 3,6 triệu USD thuế thu nhập liên bang trong năm ngoái.

Tương tự, vợ chồng ứng cử viên của đảng Dân chủ Tim Kaine vào chức Phó Tổng thống, cũng công khai hồ sơ thuế trong 10 năm qua, trong đó cả hai đã đóng mức thuế 20,3%.

Trong một tuyên bố, trợ lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, bà Jenifer Palmieri, cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ và Thượng nghị sỹ Kaine đã thể hiện rõ sự minh bạch tài chính, ngược lại ông Trump vẫn từ chối công khai thu nhập đóng thuế như đã hứa và vẫn núp đằng sau những lời biện hộ.

Đáp lại, nhóm vận động tranh cử của tỷ phú Trump cho rằng mục đích bà Clinton công bố tài liệu trên là nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận đối với vụ bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân để xử lý việc công của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Dù không phải là việc bắt buộc nhưng việc các ứng cử viên Tổng thống Mỹ công khai thu nhập chịu thuế đã trở thành thông lệ. Kể từ năm 1977, gia đình Clinton đã luôn công khai mức thu nhập và các khoản thuế phải đóng. Ngược lại, tỷ phú Trump lại giấu kín các khoản thu nhập và hồ sơ thuế của mình, biện minh rằng Sở Thuế vụ Mỹ đang kiểm toán hồ sơ thuế của ông nên chưa thể công khai.

Tuy nhiên, trong một báo cáo công bố cùng ngày, tờ The New York Times cho biết ông Trump có thể đã hưởng lợi từ chính sách ưu đãi thuế dành cho các nhà bất động sản trong những năm trước, như hai năm 1978 và 1979 khi tỷ phú này đã không phải trả thuế thu nhập liên bang./.
(TTXVN/Vietnam+)