Tỷ phú Donald Trump ngày càng thu hẹp khoảng cách với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa lúc chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ 2016.

Kết quả cuộc điều tra CBS News/New York Times công bố ngày 14/9 cho biết bà Clinton - ứng cử viên của đảng Dân chủ , chỉ dẫn trước đối thủ Trump bên phía đảng Cộng hòa 2 điểm, với tỷ lệ 46% và 44%. Trong số các cử tri đăng ký đi bầu cử, bà Clinton dẫn trước 5 điểm so với ông Trump. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giảm nhẹ xuống 41% nếu các ứng cử viên của đảng thứ ba được đưa vào danh sách thăm dò cùng với hai ứng cử viên của hai chính đảng. Trong trường hợp đó, tỷ lệ ủng hộ ông trùm bất động sản Trump sẽ giảm xuống còn 39%.

Cũng trong cuộc thăm dò này, 64% cử tri đảng Dân chủ đăng ký đi bầu cử nói rằng họ "khá hào hứng" với việc đi bỏ phiếu lựa chọn tổng thống Mỹ, giảm so với tỷ lệ 77% trong cuộc điều tra công bố tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri bày tỏ "rất hào hứng" với việc đi bầu cử chỉ là 38%, giảm từ mức 47% hồi tháng trước. Bên phía đảng Cộng hòa, tỷ lệ này cao hơn, đạt mức lần lượt là 68% và 43%.

Đáng chú ý, các cử tri ủng hộ ứng cử viên Trump lại tỏ ra hào hứng với cuộc bầu cử tổng thống hơn so với các cử tri ủng hộ bà Clinton. Cụ thể, có 45% cử tri ủng hộ tỷ phú bất động sản cho biết họ "rất hào hứng" với việc đi bầu cử, trong khi tỷ lệ này bên phía các cử tri ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ chỉ là 36%.

Ngoài ra, cuộc thăm dò này cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc của cử tri khác giới tính, sắc tộc và trình độ học vấn. Ông Trump dẫn trước bà Clinton ở mức hai con số trong nhóm cử tri là nam giới da trắng, trong khi bà Clinton được lòng các cử tri nữ giới với tỷ lệ ủng hộ tương tự. Tỷ phú bất động sản cũng gặp khó khăn trong việc thu hút các cử tri người gốc Phi. Tuy nhiên, ông lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng không có bằng tốt nghiệp đại học, với tỷ lệ 58%. Trong số nhóm cử tri da trắng đã tốt nghiệp đại học, chỉ có 29% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi 48% tuyên bố bỏ phiếu cho bà Clinton.

Dự kiến, cuộc tranh luận đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Clinton và "ông trùm" bất động sản Trump sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới tại Đại học Hofstra ở New York. Cuộc tranh luận này có thể thay đổi cục diện cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng./.