Bà Hillary Clinton phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Scranton, Pennsylvania ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton​ và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump​ lại bước vào cuộc “khẩu chiến” gay gắt khi không ngừng công kích lẫn nhau nhằm thu hút lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác tại Mỹ.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố Reno, bang Nevada, cựu Ngoại trưởng Clinton cáo buộc “ông trùm” bất động sản Trump là người luôn “đùa giỡn với vấn đề phân biệt chủng tộc và có các ý kiến hoang tưởng."

Bà nói rằng đối thủ đảng Cộng hòa đang kích động "những phần tử cực đoan" tại Mỹ bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Cựu Ngoại trưởng đã dẫn chứng những hành động được cho là mang tính phân biệt đối xử của của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh rằng tỷ phú này đã từng bị khởi kiện vì có những lời lẽ phân biệt chủng tộc nhằm vào người da màu.

Theo bà Clinton, một người từng có danh sách dài các hành động phân biệt chủng tộc “không xứng đáng trở thành nhà lãnh đạo đất nước.”

Đại diện đảng Dân chủ một lần nữa chỉ trích ông Trump thiếu tố chất của tổng thống khi “xây dựng một chiến dịch tranh cử với định kiến và hoang tưởng​.”

Không tỏ ra kém cạnh, phát biểu tại thành phố New Hampshire, ông Trump cũng cáo buộc bà Clinton phân biệt chủng tộc và chỉ coi cộng đồng thiểu số đơn thuần như những lá phiếu bầu.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa này khẳng định bà Clinton cùng đảng Dân chủ đã khiến những cử tri da màu thất vọng với những chính sách kinh tế thất bại.

“Ông trùm” bất động sản lập luận rằng chính sách thuế của bà Clinton sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người da màu và rằng bà Clinton sẽ cho phép người nhập cư tràn vào đất nước để tước đoạt việc làm của cộng đồng thiểu số.

Đại diện đảng Cộng hòa còn cho rằng các cuộc công kích của bà Clinton không chỉ nhắm vào riêng ông mà còn tất cả những người ủng hộ ông - những người mong muốn nền an ninh và biên giới vững chắc hơn.

Giới phân tích nhận định hiện bà Clinton cần phải duy trì sự ủng hộ của cử tri da màu và gốc Mỹ Latinh để có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/11 tới.

Nhóm cử tri này cũng là lực lượng giữ vai trò trọng yếu góp phần làm nên chiến thắng của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc bầu cử hồi năm 2008.

Trong khi đó, tỷ phú Trump, với sự ủng hộ chủ yếu đến từ cử tri da trắng, cũng cần phải nỗ lực lôi kéo nhóm cử tri da màu và cộng đồng thiểu số mới có thể đánh bại đối thủ Clinton.

Chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn trong bối cảnh chỉ còn 10 tuần nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Cả cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump vẫn còn phải vượt qua nhiều thách thức ở phía trước nếu muốn giành chiến thắng vào tháng 11 tới, trong bối cảnh đa số người Mỹ đều cảm thấy vẫn tồn tại một số điểm mà họ không hài lòng về 2 ứng cử viên.

Trong cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố mới đây, gần 1/4 số cử tri được hỏi ý kiến cho biết không ủng hộ ông Trump hay bà Clinton./.