Trò chơi tăng cường thực tế ảo Pokemon Go đang "làm mưa, làm gió" và dường như đã tác động tới mọi khía cạnh đời sống của người dân Mỹ, trong đó có cả cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ.

Để thu hút các cử tri, đặc biệt là các cử tri trẻ tuổi, các ứng cử viên là bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã "nhờ" đến Pokemon Go.

Trên website vận động tranh cử của mình, bà Clinton đã thúc đẩy một sự kiện và đăng ký cử tri ủng hộ ở một địa điểm có tên gọi PokeStop, Lakewood, bang Ohio gần Cleveland.

Dưới đây là đoạn mời chào đến với sự kiện diễn ra ngày 16/7 vừa qua, được đăng tải trên trang web của bà Clinton: "Hãy tham gia với chúng tôi khi chúng tôi đến Pokestop ở Madison Park và dựng lên một môđun hấp dẫn, có được pokemon miễn phí, và cho chúng chiến đấu với nhau trong khi bạn đăng ký cử tri và tìm hiểm thêm về thượng nghị sỹ Hillary Clinton!!! đón chào các em bé!"

Bà Clinton cũng thể hiện sự quan tâm của mình tới trò chơi đang tạo thành một hiện tượng ở Mỹ trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Virginia, hôm thứ Năm 14/7:
"Tôi không biết ai đã tạo ra Pokemon Go, nhưng tôi đang cố gắng tìm ra cách để có được chúng để đưa 'Pokemon đên với cuộc thăm dò này," Clinton

Không kém cạnh bà Clinton, ở bên kia chiến tuyến, tỷ phú Donald Trump đã dùng Pokemon để chế nhạo, hạ thấp đối thủ của mình. Trong một clip ngắn đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Trump đã lấy thiết kế phông chữ tên trò chơi Pokemon để tạo ra một khẩu hiệu nói bà Clinton là một người không thật thà và kêu gọi cử tri nói không với bà.

Bên cạnh khẩu hiệu là hình bà Clinton nhưng lại bị đưa vào trong màn hình một chiếc điện thoại, giao diện trò chơi Pokemon Go với ý đồ coi bà Cliton như một sinh vật pokemon trong trò chơi, và "sinh vật" đó có tên gọi là "Crooked Hillary," được mô tả tính cách là "nói dối người dân Mỹ, gian lận có hệ thống và chia sẻ thư điện tử Tối mật."

Được phát hành đầu tháng Bảy này, tới nay, Pokemon Go đã trở thành một trong những game di động có tốc độ phổ biến nhanh nhất thế giới. Hiện nay, mặc dù mới chỉ phát hành ở một số nước Bắc Mỹ, châu Âu và châu Đại Dương nhưng trò chơi này đã sớm cán mốc 15 triệu người sử dụng.

Pokemon Go hấp dẫn người chơi bằng cách đẩy họ ra đường nhưng mắt và tâm trí lại bị hút vào thế giới thực tế ảo nhờ công nghệ tăng cường thực tế ảo (augmented reality) kết hợp với định vị GPS trên điện thoại di động thông minh. Người chơi sẽ cảm thấy thích thú khi được tham gia các cuộc truy lùng, tương tác với các sinh vật hoạt hình pokemon xuất hiện ngay trên màn hình camera của điện thoại tạo cảm giác các sinh vật này đang thực sự hoạt động bên ngoài cuộc sống thực./.