Ba co dong vien Nga doi mat an tu vi hanh vi bao luc o EURO 2016 hinh anh 1Cổ động viên Nga đánh nhau với cổ động viên Anh ở trận đấu trên sân Velodrome tại Marseille (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, công tố viên Pháp ngày 16/6 cho biết có 3 trong số 43 cổ động viên Nga bị tạm giữ vì bị tình nghi hành vi bạo lực ở trận Anh-Nga tại EURO 2016 sẽ phải ra tòa vào ngày hôm nay.

Ngoài ra, có 20 cổ động viên Pháp sẽ bị trục xuất khỏi Pháp dù không bị truy tố, 20 người còn lại sẽ được trả tự do. Nguồn tin của AFP nói trong số những người bị trục xuất có thành viên thuộc các nhóm cực hữu ở Nga.

Công tố viên Brice Robin cho biết 3 cổ động viên trên bị truy tố cùng tội danh với 10 cổ động viên Anh, Pháp, Áo bị xét xử trước đó, với hình phạt có thể lên tới 1 năm tù giam.

Một cổ động viên Pháp cũng sẽ hầu tòa với tội danh tương tự.

Những diễn biến mới này có thể đẩy căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Pháp lên cao.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 đã triệu đại sứ Pháp tại Moskva đến để phản đổi việc nhà chức trách Pháp tạm giữ 43 cổ động viên nói trên, khi họ trên đường từ Cannes tới Lille để cổ vũ cho đội nhà ở trận gặp Slovakia.

Ở trận Anh gặp Nga trên sân Velodrome tại Marseille hôm Chủ nhật, sau khi trận đấu kết thúc, cổ động viên Nga đã tràn sang khán đài nơi cổ động viên Anh tụ tập để ẩu đả.

Truyền thông Nga sau đó nói rằng cổ động viên của họ bị khiêu khích, các cổ động viên Anh đã hò hét những khẩu hiệu xúc phạm nước Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Điện Kremlin ngày 14/6 cũng lên tiếng nói rằng bạo lực là không thể chấp nhận được, đồng thời đề nghị cổ động viên nhà kiềm chế trước bất kỳ hành vi khiêu khích nào.

UEFA cũng đã đưa ra cảnh cáo, dọa sẽ loại đội tuyển Nga khỏi EURO nếu cổ động viên của họ tiếp tục tham gia đánh lộn./.

(Vietnam+)