Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty)

Theo AFP, này 18/4, người phát ngôn Bộ Tài chính Bỉ Florence Angelici cho biết, ba công ty của nước này đang đối mặt với lệnh truy tố do bị cáo buộc xuất khẩu một hóa chất, có thể được sử dụng để chế tạo chất độc thần kinh chết người sarin, tới Syria, hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Quan chức trên cho hay, các cơ quan hải quan Bỉ đã kiện ba công ty Bỉ gồm công ty hóa chất AAE Chemie, công ty vận tải Danmar Logistics và công ty trung gian Anex Customs, vốn bị nghi ngờ xuất khẩu isopropanol, một loại rượu dễ cháy không màu, tới Syria và Liban mà không kê khai vào danh mục vận chuyển.

[Tình báo Mỹ không xác định được nguồn gốc các mẫu thử ở Syria]

Isopropanol là chất nằm trong danh sách các mặt hàng chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngặt nghèo khi chất này bị cô đặc tới 95% hoặc cao hơn, bởi khi đó nó có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học, trong đó có chất độc thần kinh sarin.

Liên hợp quốc và phương Tây khẳng định chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng chất độc này tấn công chính người dân của mình. Isopropanol cũng có những tác dụng vô hại hơn như làm dung môi cho sơn và làm chất tẩy rửa.

Tuần báo Knack của Bỉ là tờ báo đầu tiên công khai đăng tải thông tin trên, cho rằng tổng cộng 168 tấn isopropanol đã được chuyển từ Bỉ tới Syria và Liban trong khoảng thời gian từ giữa năm 2014 tới cuối năm 2016.

Về phần mình, ba công trên cho biết họ không nắm được thông tin các quy định xung quanh việc xuất khẩu một số mặt hàng đã thay đổi vào năm 2013, và khẳng định các khách hàng của mình đều là các công ty tư nhân sản xuất sơn và vécni./.