Liên quan đến cái chết của bà cụ Hà Thị Nhung, sinh năm 1937, thôn 6, Xuân Thành, Thọ Xuân (Thanh Hóa) tại vườn hoa Lý Tự Trọng, quận Tây Hồ (Hà Nội) ngày 12/11, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bà Nhung chết do xuất huyết não, không thấy có dấu hiệu chấn thương, va đập hay xây xước trên người.

Chiều 13/11, phóng viên TTXVN đã có cuộc làm việc với lãnh đạo xã Xuân Thành để làm rõ hơn về nguyên nhân bà Nhung đi kiện. Đồng chí Trịnh Xuân Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Xuân Thành cho biết ở địa phương lâu nay có truyền thống rất tốt trong việc giải quyết chế độ chính sách.

Việc bà Nhung đi kiện đã được các cấp từ xã đến tỉnh Thanh Hóa giải quyết thấu tình đạt lý, được gia đình và bà con trong xã đồng tình cao. Không có chuyện như thông tin lan truyền trên các trang mạng rằng bà Nhung đi kiện vì tranh chấp đất đai. Xã đã vận dụng tất cả các chính sách nhưng không có cơ sở nào để giải quyết chế độ cho bà Nhung.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Thành, Ngô Văn Từ khẳng định bà Nhung từng có thời gian làm bình dân học vụ, bán hàng, tham gia hợp tác xã, phụ nữ thôn. Tuy nhiên, những công việc của bà không thuộc đối tượng công chức xã để được trợ cấp theo Quy định 130/CP của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ xã quy định cán bộ xã khi già yếu nghỉ việc được trợ cấp thường xuyên hàng tháng nếu có đủ điều kiện.

Hơn nữa thời gian công tác của bà Nhung cũng không đủ. Bên cạnh đó, khi tỉnh Thanh Hóa giao cho các cấp huyện, xã giải quyết sự việc thì bà Nhung không đưa ra được các giấy tờ chứng cứ để giải quyết chế độ, ngoại trừ mấy dòng trích ngang viết tay.

Theo ông Lê Đức Sơn - Trưởng Công an xã Xuân Thành, tình hình an ninh trong xã rất tốt, gần như không có khiếu kiện. Việc bà Nhung khiếu nại và ra Hà Nội đã được bà con trong xã khuyên ngăn. Gần đây bà Nhung có những biểu hiện không bình thường.

Ông Trần Văn Hanh, sinh năm 1958, con trai trưởng của bà Nhung cho biết: Bà Nhung có tiền sử bị tai biến mạch máu não, bị hỏng một mắt. Sau một thời gian bán nhà ở Xuân Thành vào với con trai thứ ở Đắk Lắk, đầu năm 2011, bà quay về địa phương và viết đơn đòi hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Biết việc làm này không đúng quy định của Nhà nước nên gia đình, Hội người cao tuổi, họ hàng hai bên nội ngoại, làng xóm đã góp ý, khuyên can bà, thậm chí quyết liệt ngăn không cho bà đi.

Bà Nhung từng nói: “Kể cả đi kiện sai vẫn làm.” Gia đình cũng cho biết thêm bà Nhung có biểu hiện không bình thường, nhiều lúc bà vất vưởng nằm ở các trụ sở, công viên trong xã.

Ông Hanh khẳng định: “Tôi chứng kiến tại cuộc khám nghiệm, tử thi không bầm dập, xây xước, bên trong xuất huyết não. Đêm hôm đó gió mùa về, nhiệt độ lạnh và đi đường xa hơn 200 cây số ra Hà Nội nên bà đã yếu. Tôi hoàn toàn không công nhận thông tin cho rằng bà Nhung bị công an xô đẩy. Nhiều người dân chứng kiến xung quanh cho biết không có chuyện đó"./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)