Trang tin DigiTimes vừa cho hay, Lenovo, Samsung và Toshiba chính là những hãng chủ lực sản xuất thiết bị chạy Windows 8 sử dụng vi xử lý ARM trong thời gian tới.

Như đã biết, hệ điều hành sắp tới của Microsoft là Windows 8 sẽ trở thành nền tảng desktop đầu tiên hỗ trợ cả 2 loại vi xử lý x86 và ARM.

Do vậy, giới công nghệ rất trông chờ vào những thiết bị mới dùng ARM và cài Windows 8.

Thông tin do DigiTimes đưa ra cũng khiến cho dư luận khá bất ngờ, bởi trước đó, nhiều chuyên gia đã nghĩ rằng hãng máy tính Đài Loan ASUS sẽ giữ vai trò chủ đạo trong việc sản xuất dòng thiết bị mới như trên.

Trước đó, một số nguồn tin rò rỉ cũng cho rằng ASUS sẽ trình làng máy tính ARM chạy Windows 8 vào năm 2013.

DigiTimes giải thích cho thông tin mà họ đưa ra rằng, 3 nhà xây dựng vi xử lý ARM gồm Qualcomm, Texas Instruments và NVIDIA đã thống nhất sẽ chọn ra 6 đối tác sản xuất notebook, trong đó có 3 đối tác chính và 3 đối tác phụ, để xây dựng sản phẩm ARM Windows 8.

Sáu đối tác nói trên sẽ chia đều cho 3 hãng, mỗi hàng làm việc với 2 đối tác chính - phụ.

Theo đó, Qualcomm chọn Samsung và Sony, Texas Instruments kết hợp cùng Toshiba và Samsung, còn NVIDIA bắt tay với Lenovo cùng Acer.

Như vậy, 3 đối tác chính được chọn là Lenovo, Samsung và Toshiba.

Ngoài ra, DigiTimes còn cho biết thêm, những nhà sản xuất thiết bị gốc gồm Pegatron, Winstron, Compal và Quanta đều đã bắt tay vào nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm dùng vi xử lý ARM chạy Windows 8, nhằm sẵn sàng hợp sức với các hãng công nghệ nói trên./.

Văn Hưng (Vietnam+)